Mì gói là món ăn quen thuộc đến nỗi chúng ta có thể ăn nó vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy thèm. Thị trường mì gói cũng ngày một đa dạng với các hương vị, cách chế biến khác nhau.

Quen thuộc là thế nhưng chưa chắc bạn đã biết hết những sự thật thú vị như thế này về mì gói.

Quê hương của mì gói ở đâu?

Có bao giờ bạn tự hỏi đâu là quốc gia đầu tiên phát minh ra món mì gói và nó được tạo ra như thế nào? Nếu có thì đây là câu trả lời cho bạn: Nhật Bản là "cha đẻ" của món ăn này. Theo đó, việc mì gói ra đời xuất phát từ bối cảnh lịch sử của quốc gia này.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 1Mì gói được sinh ra tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa)

Vào năm 1958, người Nhật sống chủ yếu dựa vào bánh mì trợ cấp. Để giúp cho mọi người có một loại thực phẩm tiện ích mà không phụ thuộc vào nước ngoài, ông Momofuku Ando đã phát minh ra món mì ăn liền.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 2Nhờ sự phát minh này, nhiều người có một bữa ăn vô cùng tiện lợi. (Ảnh minh họa)

Vậy gói mì đầu tiên có giá bao nhiêu?

Vì là một loại thực phẩm mới nên mì gói được xem là một loại "xa xỉ phẩm". Vào năm 1958, chúng được bán với giá khoảng 35 yên, tương đương giá 6 bát mì Udon bây giờ. Thời đó, ai mà ăn mì ăn liền thì có mức sống rất là sang chảnh đấy.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 3Những gói mì ăn liền đầu tiên có giá không hề rẻ chút nào. (Ảnh minh họa)

Quốc gia nào tiêu thụ mì nhiều nhất thế giới?

Mặc dù Nhật Bản là nơi sinh ra mì ăn liền nhưng Trung Quốc mới là nơi tiêu thụ món ăn này nhiều nhất thế giới. Theo thông tin từ Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất vào năm 2020.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 4Trung Quốc dẫn đầu về lượng tiêu thụ mì gói trên thế giới vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 5Mì ăn liền ở Trung Quốc thường có sợi to, dai và nhiều loại gia vị. (Ảnh minh họa)

Bạn có tò mò Việt Nam đứng thứ mấy không? Bật mí luôn cho bạn là nước ta đứng hạng 3 chung cuộc cơ đấy.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 6Người Việt xếp thứ ba trên bảng xếp hạng này. (Ảnh minh họa)

Có hẳn một bảo tàng về mì gói, bạn tin không?

Trên đời này chẳng có gì là không thể, vậy nên bảo tàng mì gói là hoàn toàn có thật và nó nằm ở Nhật Bản - quê hương của món ăn này. Đến đây, bạn có thể tham quan những hiện vật liên quan đến lịch sử của sự phát triển các ngành công nghiệp chế biến mì cốc ăn liền. Nếu có hứng thú, hãy đến Ikeda (Osaka, Nhật Bản) để khám phá nhé.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 7Bảo tàng mì ăn liền tại Nhật Bản. (Ảnh: Cảm nhận Nhật Bản)

Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - 8Đến đây tham quan, bạn có thể thấy được quá trình phát triển của mì gói. (Ảnh: kreamylin)