Nếu không biết về quản lý tiền bạc, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể phạm sai lầm dẫn tới mất mát, hao hụt, nợ nần hoặc luôn trong tình trạng không đủ tiền tiêu. Điều này đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Sau đây là những lời khuyên về tài chính dành cho thanh niên.

Học tính tự chủ

Nếu bạn may mắn thì cha mẹ ít nhiều cũng đã dạy bạn kỹ năng tự chủ về tiền bạc và quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi bạn còn là một đứa trẻ. Trong trường hợp ngược lại, bạn phải tự biết cách rèn luyện. Bạn có thể dễ dàng mua một món hàng ngay tại phút bạn muốn, nhưng tốt hơn hết là nên đợi cho đến khi bạn thực sự tiết kiệm được tiền cho việc mua hàng. Nếu bạn có thói quen đặt tất cả các khoản mua sắm của mình vào thẻ tín dụng mặc dù không thể thanh toán đầy đủ hóa đơn của mình vào cuối tháng thì bạn sẽ phải thanh toán cho những khoản đó trong 10 năm nữa.

Thẻ tín dụng rất tiện lợi và việc thanh toán đúng hạn sẽ giúp bạn tạo được điểm tín dụng tốt. Tuy nhiên, trừ những trường hợp khẩn cấp hiếm gặp, hãy đảm bảo luôn thanh toán đầy đủ số dư của bạn khi hóa đơn đến. Ngoài ra, đừng mang theo nhiều thẻ hơn mức bạn có thể theo dõi. Mẹo tài chính này rất quan trọng để tạo ra một lịch sử tín dụng lành mạnh .

Kiểm soát tương lai tài chính

Nếu bạn không học cách quản lý tiền của mình, người khác sẽ tìm cách quản lý sai cho bạn. Một số người trong số những người này có thể có ý đồ xấu, giống như những người lập kế hoạch tài chính dựa trên hoa hồng hoặc làm điều gì đó sai trái. Thay vì dựa vào lời khuyên của người khác, hãy chịu khó và đọc một vài cuốn sách cơ bản về tài chính cá nhân. Một khi bạn đã được trang bị kiến ​​thức, đừng để bất kỳ ai mất cảnh giác, cho dù đó là một người quan trọng đang dần rút tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn hay bạn bè muốn bạn ra ngoài và xả hàng tấn tiền với họ mỗi cuối tuần.

8 nguyên tắc quản lý tiền mà người trẻ cần biết nếu không muốn nghèo đói - 1

Biết tiền của bạn đi đâu

Khi đã xem qua một vài cuốn sách về tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng chi tiêu không vượt quá thu nhập. Cách tốt nhất để làm điều này là lập ngân sách. Một khi nhận thấy chi phí cà phê buổi sáng của mình tăng lên thế nào trong suốt một tháng, bạn sẽ thấy rằng việc thực hiện những thay đổi nhỏ có thể quản lý được chi phí hàng ngày của bạn. Ngoài ra, việc giữ cho chi phí định kỳ hàng tháng thấp nhất có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền bạc theo thời gian.

Bắt đầu lập quỹ khẩn cấp

Một trong những câu thần chú được lặp đi lặp lại nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính cá nhân là “hãy trả tiền cho bản thân trước”. Cho dù bạn nợ các khoản vay sinh viên hay nợ thẻ tín dụng bao nhiêu và bất kể mức lương thấp đến mức nào, bạn nên tìm một số tiền - bất kỳ con số nào - trong ngân sách của bạn để gửi vào quỹ khẩn cấp hàng tháng. Có tiền tiết kiệm để sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ không gặp bế tắc về tài chính. Ngoài ra, nếu có thói quen tiết kiệm tiền thì chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền khẩn cấp. Bạn sẽ có tiền hưu trí, tiền nghỉ dưỡng hoặc thậm chí tiền trả trước cho một căn nhà.

Bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu

Bạn cần phải lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình. Do cách thức hoạt động của lãi suất kép, bạn bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì số tiền gốc bạn phải đầu tư càng ít để đến đích cuối cùng là số tiền bạn cần để nghỉ hưu.

Hiểu về các khoản thuế

Bạn phải hiểu cách thức hoạt động của thuế thu nhập ngay cả trước khi nhận được khoản lương đầu tiên. Khi một công ty đưa ra mức lương khởi điểm, bạn cần biết cách tính toán liệu mức lương đó có mang lại cho bạn đủ số tiền sau thuế để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính hay không.

8 nguyên tắc quản lý tiền mà người trẻ cần biết nếu không muốn nghèo đói - 2

Bảo vệ sức khỏe

Nếu việc trả tiền bảo hiểm y tế hàng tháng dường như là không thể, bạn sẽ làm gì nếu phải đến phòng cấp cứu - nơi một lần khám chấn thương nhẹ (như gãy xương) có thể tốn số tiền rất lớn? Vì vậy, hãy dành một khoản tiền để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Bảo vệ tài sản, tiền bạc

Để đảm bảo rằng tất cả số tiền khó khăn lắm mới kiếm được không biến mất, bạn cần thực hiện các bước để bảo vệ. Dưới đây là một số bước cần suy nghĩ, ngay cả khi bạn không đủ khả năng chi trả ngay bây giờ.

  • Nếu bạn thuê nhà, hãy mua bảo hiểm của người thuê để bảo vệ đồ đạc trong nơi bạn ở khỏi các sự kiện như trộm hoặc hỏa hoạn. Đọc kỹ chính sách để xem những gì được bảo hiểm và những gì không.
  • Bảo hiểm tàn tật giúp bảo vệ tài sản lớn nhất của bạn - khả năng kiếm thu nhập - bằng cách cung cấp thu nhập ổn định nếu bạn không thể làm việc trong một thời gian dài do bệnh tật hoặc thương tật.