Phong cách Indochine với âm hưởng kiến trúc đầy hoài cổ vẫn mang lại một sức hút lạ thường đối với những người yêu, hay nói đúng hơn là “sành” về kiến trúc.

Đó là sự kết hợp đầy hoàn hảo của nét phương Đông và phương Tây - hay cụ thể hơn chính là hai nền văn hoá của nhân loại: Ấn Độ và Trung Quốc. Những căn nhà theo kiến trúc Indochine luôn mang một nét sang trọng cổ kính, các cách bố trí hài hoà cũng như cách chọn lựa nội thất cũng vô cùng mộc mạc nhưng sang trọng và tinh tế.

Tuy nhiên, phong cách Indochine áp dụng trong mỗi căn nhà cũng sẽ mang đậm màu sắc cái tôi của chủ nhà. Với căn biệt thự của anh Việt Dũng, một biệt thự mang lối kiến trúc tân cổ điển Pháp khi thoặt nhìn phía ngoài, rất dễ choáng ngợp với cách phối các chất liệu truyền thống Á Đông bộc lộ được nét hoài niệm đầy cảm xúc nhưng vẫn giữ được sự sang trọng, tinh tế trong từng bối cảnh các khu vực nhà ở.

Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp

Căn nhà với tông trắng làm chủ đạo, kết hợp một cách tinh tế với nét trầm từ màu nâu của nội thất - một điểm nhấn đầy điển hình của kiến trúc Indochine. Các vật liệu nội thất thuần Việt được ưu tiên sử dụng, như tre, gốm, vải bố, … giúp hài hoà và tinh tế nhưng vẫn đầy gần gũi, quen thuộc.

Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp

Khu vực phòng ăn được mở rộng hơn kết hợp với cửa giúp căn phòng ấm hơn với ánh sáng tự nhiên giúp không gian ăn uống gần gũi nhưng lại thoáng đãng hơn so với lối thiết kế ban đầu. Với chi tiết gỗ ốp trần, sàn gạch bông cùng việc phối sáng đầy tinh tế để không hoà lẫn với ánh sáng tự nhiên, cùng cách sử dụng nội thất truyền thống hư mây tre đan… càng tô đậm nét văn hoá Đông Dương hoà cùng bản sắc Việt trong không gian của ngôi nhà.

Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp

Trong không gian ngôi nhà, mỗi không gian lại mang đậm một nét văn hoá Việt đầy thân thuộc. Các không gian không những được trang hoàng bởi các nội thất gỗ như tủ, kệ, bàn, ghế,... gia chủ càng ưu ái với những nhạc cụ như đàn tranh, cùng cách sử dụng khung tranh văn hoá Việt và lối sơn dầu trên tường, tô đậm thêm nét thân thuộc, dân dã.

Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp

Gây ấn tượng hơn cả có lẽ là bức phù điêu ngăn cách phòng ngủ chạm khắc đầy tinh vi, phát hoạ lại các kiểu khung cửa sổ được dùng thời xưa, mang đầy tính hoài niệm và cổ điển.

Với các không gian riêng tư, gia chủ ưu tiên sự thoải mái, thoáng đãng, hoà quyện với thiên nhiên với cách vẽ trên tường, kết hợp cửa ban công và bố trí nội thất vô cùng rộng rãi nhưng lại không rời rạc.

Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp
Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp

Với gia chủ, việc khó nhất khi hoàn thiện căn nhà chính việc tìm kiếm các loại gạch bông, nội thất cũng như cách bố trí làm sao có thể hài hoà được không gian nhưng lại đủ để thể hiện được dụng ý của người thiết kế - chính là thể hiện được sự sang trọng như châu Âu nhưng vẫn mang đậm được nét Việt đầy gần gũi.

Gia chủ vẫn không quên dành ra một khoảng không gian ngập tràn ánh sáng và cây cỏ, để có thể tận hưởng không gian xanh một cách trọn vẹn nhất.

Ấn tượng với kiến trúc Đông Dương của căn biệt thự Pháp

Dù trải qua giai đoạn dịch bệnh Covid-19 khiến tiến độ cũng như việc tìm kiếm các nội thất trở nên khó khăn, nhưng đến thời điểm hiện tại, có thể thấy “tác phẩm” nhà ở của chủ nhân Việt Dũng đã hoàn thiện và mang được nét đẹp hoà quyện hoàn mỹ, thể hiện được cái tôi của gia chủ.