Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926. Ông không chỉ là một vị thiền sư mà còn là giảng viên, nhà thơ, nhà văn, nhà khảo cứu. Trước khi qua đời, ông đã viết và xuất bản hơn 100 cuốn sách, trong số đó có hơn 40 cuốn được viết bằng tiếng Anh.

Những cuốn sách chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 1
Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đường xưa mây trắng

"Đường xưa mây trắng" là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách kể lại cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ đản sanh cho đến khoảng thời gian nhập niết bàn qua con mắt của cậu bé chăn trâu có tên Svasti, sau xuất gia, đã trở thành đệ tử của Phật.

Những cuốn sách chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 2

Trong sách "Đường xưa mây trắng" của Thích Nhất Hạnh, người ta có thể thấy được hành trình từ những ngày đầu theo học đạo cho đến ngày Đức Phật giác ngộ Đạo giải thoát, rồi Ngài bắt đầu đi thuyết pháp, thâu nhận môn sinh và phát triển giáo đoàn…

Tác giả Thích Nhất Hạnh giúp ta khám phá ra rằng Đức Phật thực sự là một con người chứ không phải là một vị thần linh. Qua đó, vị thiền sư này đã giúp ta khám phá lại Đức Phật như một con người và xóa bỏ hết các vòng hào quang thần dị mà lâu nay ta đã choàng lên cho Đức Phật. Không thấy Đức Phật như một con người thì ta sẽ rất khó đến được với Đức Phật.

Gieo trồng hạnh phúc

"Gieo trồng hạnh phúc" là cuốn sách bao gồm 54 bài học thiền từ Làng Mai (cộng đồng thiền tu có mặt ở nhiều quốc gia). Đọc cuốn sách này người ta sẽ dễ dàng tiếp cận với thế giới thiền tu với phương pháp đơn giản mà bạn có thể tự thực nghiệm, đó là đọc và thực hành những bài tập bằng hơi thở mà thầy đã chỉ dẫn tận tình qua từng trang sách.

Những cuốn sách chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 3

Nguyên tắc bài tập thiền bằng hơi thở có thể áp dụng tương ứng cho các sinh hoạt hàng ngày như ngồi, nằm, đi đứng, ăn uống, nghe điện thoại… Những bài thiền của Thích Nhất Hạnh giúp con người dễ dàng áp dụng trong đời sống hằng ngày mà không cần tìm đến tu xá hay người hỗ trợ.

Qua quyển sách, chúng ta có thể học được những bài học giá trị từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh, giúp mỗi người biết kiềm chế bản thân trong cơn nóng giận, không đánh mất mình trong những ham muốn nhất thời làm hủy hoại những thời khắc an lành trong tâm hồn, kể cả đó là công việc, đam mê hay ý thức làm giàu.

Hạnh phúc cầm tay

"Hạnh phúc cầm tay" là cuốn sách nói lên phương pháp suy nghĩ và hành động mà người tập thiền nhất định phải có. Cảm nhận thế giới này một cách sâu sắc, trong khổ đau biết suy nghĩ tích cực là điều phải làm để cuộc sống bớt đi gánh nặng. Một người sống trong chánh niệm, tâm an sẽ khiến những người xung quanh vui vẻ, an nhiên và thậm chí là thay đổi cả xã hội.

Những cuốn sách chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 4

Không giống như những cuốn sách bàn về hạnh phúc trước đó, "Hạnh phúc cầm tay" đi theo một hướng khác biệt. Cuốn sách giúp cho con người được sống một cuộc đời an nhiên và vui tươi.

Giận

Giận là một cuốn sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nó mở ra cho ta những khả năng kỳ diệu, nhưng lại rất dễ thực hành để ta tự mình từng bước…thoát khỏi cơn giận và sống đẹp với xã hội quanh mình.

Những cuốn sách chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 5

Bởi khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình. Không nên nói gì hết. Không nên làm gì hết. Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi… Như thế là không khôn ngoan. Phải trở về dập tắt lửa trước đã…

Nói với tuổi hai mươi

"Nói với tuổi hai mươi" tựa như những lời tâm tình nhẹ nhàng gieo vào lòng độc giả. Chọn lối viết tự sự, Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang đến cho bạn đọc một cảm giác ấm áp, chân thành nhưng cũng không kém phần mãnh liệt, sâu sắc.

Những cuốn sách chiêm nghiệm cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 6

Những lời chia sẻ của thiền sư thấm sâu vào lòng những người trẻ tuổi, khơi gợi những ước mơ hoài bão, khơi dậy sức sống dạt dào trong trái tim của họ, làm bừng cháy những yêu thương. "Nói với tuổi hai mươi" tìm thấy điểm đồng điệu trong lời thơ của Tố Hữu: “20 tuổi hồn quay trong gió bão/ gân đang xanh và thớ thịt căng da”, và sức trẻ đó phải được tỏa sáng trong tình yêu và trách nhiệm với đất nước, trong lý tưởng và khát vọng, trong tình yêu và cuộc sống của mình.

Đọc "Nói với tuổi hai mươi" để thấy rằng cuộc đời vô cùng cao quý và tươi đẹp, và các bạn trẻ, hãy sống sao cho khỏi sống hoài, sống phí, để sức trẻ căng tràn của các bạn sẽ hữu ích cho cuộc đời, cho thế gian và nhân loại.