Dương Tử Quỳnh sinh ra trong gia tộc danh giá người Malaysia gốc Hoa. Cha mẹ cô nghiêm khắc nhưng không cứng nhắc, luôn cổ vũ con phát triển bản thân. Năm 1983, khi mẹ động viên thi Hoa hậu Malaysia, Tử Quỳnh ban đầu không tán thành, nhưng mẹ cô nói: "Con nghĩ xem, trong cuộc đời con, chỉ có giai đoạn này mới có cơ hội tham gia cuộc thi, coi như là tích lũy kinh nghiệm trên sân khấu". Sau đó, người đẹp đoạt ngôi hoa hậu.

Ngôi vị hoa hậu giúp Dương Tử Quỳnh thuận lợi bước chân vào làng phim Hong Kong. Dù vậy, ban đầu cộng sự nghĩ cô "đóng phim cho vui" vì người đẹp vốn xuất thân giàu có. Năm đầu tiên, cô chỉ được giao các vai phụ nữ mặc đồ đẹp, tính cách mềm yếu, như "bình hoa di động" trên phim. Dương Tử Quỳnh không chấp nhận chỉ đóng những nhân vật như thế. Cô cũng không chấp nhận bị coi là "bình hoa di động", cho rằng là diễn viên, trách nhiệm đầu tiên là diễn xuất tốt.

Vì muốn trở thành nữ hiệp từ khi còn nhỏ nên Dương Tử Quỳnh nuôi ước mơ tham gia phim võ thật. Cũng chính điều này nên cô có cơ hội được gặp gỡ với Thành Long.

Vào thời điểm đó, Dickson Poon - một doanh nhân Hong Kong đang cần một nữ diễn viên quảng cáo cho thương hiệu và sẽ đóng cùng với tài tử Thành Long, người rất nổi tiếng vào thời điểm đó. Thành Long được chọn làm nam diễn viên chính, nhưng nữ diễn viên đóng cặp với anh thì chưa chọn được. Sau đó Dương Tử Quỳnh được giới thiệu hợp tác với đàn anh, dù không hề biết Thành Long là ai, nhưng nghĩ quay quảng cáo rất thú vị nên cô đã đồng ý. Sau khi quảng cáo được phát sóng, hiệu ứng thật đáng kinh ngạc, ngay sau đó Dương Tử Quỳnh nhận được hợp đồng quảng cáo thứ hai, hợp tác với Châu Nhuận Phát.

Thành Long hỏi Dương Tử Quỳnh: Em đóng phim như thế, anh kiếm ăn bằng gì? - 1
Dương Tử Quỳnh đóng cặp cùng Thành Long.

Năm 1992, Dương Tử Quỳnh hợp tác với Thành Long trong bộ phim Câu chuyện cảnh sát. Khi đó, cô đã phải thực hiện một cảnh quay vô cùng khó nhằn là nhảy từ xe máy sang tàu hỏa đang chạy. Vì lo cho đàn em, Thành Long ban đầu đã đề nghị cô sử dụng đóng thế. Nhưng, "đả nữ" Cbiz quyết định tự mình thực hiện cảnh quay.

Dương Tử Quỳnh cho biết: "Anh cứ bảo em đừng tự làm nhưng bản thân anh cũng suốt ngày thực hiện những cảnh quay như thế còn gì!". Lúc này, "ông vua võ thuật" đã trêu chọc lại đàn em: “Em diễn hăng như vậy thì anh cũng phải thực hiện một cảnh quay khác lợi hại hơn chứ!”. Chính nhờ sự cố gắng biến Dương Tử Quỳnh thành một ngôi sao mới bên cạnh Thành Long.

Theo lời Dương Tử Quỳnh, Thành Long vốn nổi tiếng là người trọng nam khinh nữ. Đối với ngôi sao võ thuật, phụ nữ chỉ ở nhà nấu nướng và chẳng làm gì cho xã hội. Chính miệng Thành Long cũng thừa nhận chuyện này. Ông khẳng định bản thân là người cổ hủ. Thành Long cho rằng phái đẹp không nên tung hoành trên phim hành động. Nhưng, suy nghĩ của ông thay đổi 180 độ khi gặp Dương Tử Quỳnh. Thậm chí, trong quá trình làm việc chung, Thành Long còn nửa đùa nửa thật hỏi vui Dương Tử Quỳnh: "Em đóng thêm vài cảnh hành động như thế, anh kiếm ăn bằng gì?".

Sau thành công của Câu chuyện cảnh sát, đã có thêm một phần phim nữa được thực hiện, nhưng Dương Tử Quỳnh là nhân vật trung tâm còn Thành Long chỉ được xuất hiện với vai trò khách mời. Khán giả luôn ủng hộ Thành Long nhưng nhiều người cho rằng họ xem bộ phim là vì có sự xuất hiện của Dương Tử Quỳnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với GQ, khi được hỏi về mối quan hệ với Thành Long, Dương Tử Quỳnh khẳng định cả hai là những người bạn rất tốt. "Thành Long là người hội tụ nhiều điểm tốt mà ai cũng mong muốn. Ở bên anh ấy lúc nào cũng vui vẻ", nữ diễn viên nói.

Thành Long hỏi Dương Tử Quỳnh: Em đóng phim như thế, anh kiếm ăn bằng gì? - 2
Dương Tử Quỳnh nhờ thực lực của mình đã đánh thắng Thành Long.
Thành Long hỏi Dương Tử Quỳnh: Em đóng phim như thế, anh kiếm ăn bằng gì? - 3
Cả hai vẫn giữ được tình bạn thân thiết suốt hàng chục năm.

Dương Tử Quỳnh đến nay vẫn là “đả nữ số 1" trên màn ảnh Hoa ngữ. Cô cũng gặt hái nhiều thành công ở thị trường Hollywood. Dương Tử Quỳnh đã thể hiện rất thành công hình ảnh nữ hiệp phương Đông với sự kiên nghị, ngoài mềm, trong cứng. Đó là lý do mà vai diễn của cô luôn gây ấn tượng.

Hiện tại, ở tuổi ngoài 60, Dương Tử Quỳnh vẫn đóng phim, góp mặt trong một số tác phẩm với các vai diễn nhỏ. Khán giả ngưỡng mộ trước sự dẻo dai, khỏe khoắn của cô. Và giải thưởng Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc chính là thành quả cho nỗ lực suốt hàng chục năm làm nghề của cô. Nhiều người nói rằng 61 tuổi vẫn đóng được cảnh hành động có lẽ chỉ Dương Tử Quỳnh mới làm được.