Ngày 8/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

C03 cũng khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can: Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên. Cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nơi ở, nơi làm việc của chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, trước đó, theo Kết luận thanh tra số 757/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ cho biết vị trí nhà đất tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM ) do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư là tài sản công, có tổng diện tích 1.954m2. Khu nhà đất này trước đây là khách sạn Vạn Xuân, được Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cấp phép xây dựng cho Liên hiệp Dịch vụ sản xuất thương mại, thuộc Tổng Công ty thương mại Sài Gòn.

Vì sao bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt? - 1
Hiện nhà đất 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và văn phòng cho thuê. (Ảnh: Thy Huệ)

Ngày 30/7/1994, UBND TP.HCM có quyết định chuyển giao khu nhà đất này cho Công ty dịch vụ và thương mại thành phố. Ngày 24/12/1999, UBND TP.HCM ban hành văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho giải thể việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Dịch vụ và Thương mại TP.HCM (Công ty DVTMSG) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cho phép Công ty DVTMSG chuyển nhượng phần góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân trị giá 587.332 USD cho Công ty Vạn Thịnh Phát.

Đến 2006, UBND TP.HCM có quyết định số 480/QĐ-UBND, chấp thuận cho Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên, với diện tích là 1.985m2, mục đích cho thuê để làm khách sạn và văn phòng, thời hạn cho thuê đến hết năm 2020.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP.HCM không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trị tiền sử dụng đất phải nộp 1.191 triệu đồng. Bên cạnh đó, TP.HCM áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng dẫn tới làm giảm giá trị quyền sử dụng đất số tiền là 179,3 triệu đồng.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở của công ty, văn phòng cho thuê.

“Vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt. Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra, có biện pháp để xử lý theo pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thi chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước”, Thanh tra Chính phủ đề nghị.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ tiếp tục có Thông báo Kết luận số 1068/TB-TTCP, trong đó có nội dung: "Giao Bộ Tài chính chủ trì: Kiểm tra, rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản của nhà nước đối với Dự án tại số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo do Tập đoàn Vạn Thịnh phát làm chủ đầu tư. Trong đó, có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp và phương án xử lý, sắp xếp nhà đất trước đó. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự, gây thất thoát tài sản nhà nước thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật".

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia và đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát được thành lập vào ngày 19/6/1992, có địa chỉ tại số 193-203 Trần Hưng Đạo. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Trương Huệ Vân.

Chủ sở hữu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có 5 cổ đông, gồm: bà Trương Mỹ Lan (80% cổ phần), Lâm Thị Hoà (5% cổ phần), Ngô Thanh Nhã (5% cổ phần), Trương Mễ (5% cổ phần) và Trương Chí Trung (5% cổ phần).

Năm 2007, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mở rộng kinh doanh thông qua việc tham gia thành lập 2 tập đoàn có quy mô lớn là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng và Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng.

Vạn Thịnh Phát Group đã cùng các công ty liên kết như Công ty CP Đầu tư Times Square VN, Tập đoàn Saigon Peninsula, và các đối tác trong và ngoài nước khác…hình thành nên nhóm các công ty liên kết chuyên đầu tư bất động sản.