Chia sẻ với VTC News ngày 25/2, chuyên gia Hoàng Việt Cường, Giám đốc Tư vấn đầu tư Chứng khoán VPS, cho rằng một cuộc chiến giữa hai quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Tuy nhiên, thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt chủ yếu bị tác động tâm lý là chính.

Theo ông Cường, trong phiên 24/2, VN-Index có phần tiêu cực so với các ngày trước nhưng diễn biến thị trường vẫn có điểm sáng, lực cầu vẫn rất mạnh và không có tình trạng bán tháo hàng loạt.

“Dòng tiền vẫn dồi dào, những biến động mạnh trong ngắn hạn đôi khi mang đến cơ hội nhiều hơn thách thức. Tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vào với những mã tiềm năng, có cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới”, ông Cường nói.

Chiến sự Nga-Ukraine căng thẳng, thị trường chứng khoán những ngày tới thế nào? - 1
Chuyên gia cho rằng chiến tranh Nga - Ukraine khó "nhấn chìm" chứng khoán Việt.

Đồng quan điểm, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk, nhận định căng thẳng Nga - Ukraine sẽ chỉ gây ảnh hưởng tâm lý nhất thời đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Thậm chí, đây là cơ hội để cơ cấu danh mục sang nhóm hưởng lợi.

“Đôi khi thị trường cần một cú hích để thoát khỏi trạng thái giằng co, bước vào giai đoạn tăng tốc. Dù có bị ảnh hưởng bởi thế giới, nhưng cơ bản thị trường chứng khoán Việt Nam có lối đi riêng”, ông Điệp nói và cho rằng mốc 1.600 điểm vẫn đang vẫy gọi phía trước.

Tương tự, nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Agriseco tin rằng thị trường chỉ chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn và sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng để tiến về vùng 1.520 điểm.

“Nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng danh mục với các mã cổ phiếu đầu ngành, tập trung vào các nhóm ngành đang được hưởng lợi từ giá hàng hóa thế giới như dầu khí, phân bón và hóa chất”, các chuyên gia của Agriseco cho biết.

Trong khi đó, khối phân tích thuộc Chứng khoán KBSV cho rủi ro xuất hiện thêm các nhịp rung lắc, điều chỉnh trong những phiên tới vẫn đang để ngỏ. Tuy vậy, chừng nào vùng hỗ trợ then chốt quanh 1.460 điểm chưa bị phá vỡ, KBSV vẫn nghiêng về cơ hội hồi phục và duy trì xu hướng tăng điểm cho VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu.

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì cho rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. “VN-Index kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn tại 1.510-1.515 điểm và sớm chinh phục lại đỉnh cũ”, các chuyên gia TVSI nhận định.

Dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên gia đến từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định thị trường tiếp tục trải qua thêm một sự kiện bất ổn. Khác với lần trước, lần này áp lực bán mạnh hơn, thể hiện qua thanh khoản tăng mạnh và các chỉ số vẫn chìm khá sâu trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, tạm thời dòng tiền vẫn có ghi nhận nỗ lực hỗ trợ cho thị trường, nỗ lực này có thể giúp thị trường hồi phục ngắn nhưng vẫn cần lưu ý áp lực bán tại vùng cản 1.505 điểm đối với VN-Index. Áp lực bán này có thể sẽ tiếp tục gây sức ép và tạo rủi ro cho thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro, đồng thời nên xem xét hạ tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt tại những cổ phiếu đang chịu áp lực bản lớn hoặc xu hướng kém.

Chốt phiên sáng 25/2, đà tăng đã trở lại, VN-Index tăng 11,99 điểm lên 1.506,84 điểm. Toàn sàn có 343 mã tăng, 111 mã giảm và 39 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 5,66 điểm lên 440,54 điểm. Toàn sàn có 143 mã tăng, 73 mã giảm và 50 mã đứng giá.

UPCoM-Index tăng 0,34 điểm (0,3%) lên 112,66 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên sáng hôm qua, tổng giá trị khớp lệnh đạt 17.642 tỷ đồng, giảm 17,6%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 16% và đạt 14.841 tỷ đồng.