Mở cửa phiên giao dịch đầu năm mới, thị trường chứng khoán diễn ra tích cực với sắc xanh ngập tràn ngay từ những phút mở cửa. Thị trường sôi động với hàng loạt các nhóm cổ phiếu bứt phá mạnh như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản, thép...

Khởi sắc đầu năm, VN-Index tăng mạnh, vượt mốc 1.500 điểm - 1
VN-Index tăng hơn 20 điểm. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, nhóm hàng không giao dịch khá tích cực với nhiều mã tăng mạnh như VJC, HVN, SCS, AST, NCT, SAS, ACV...Nhiều cổ phiếu lớn ở nhóm Bluechips như FPT, HPG, MSN, VNM, SAB, POW, PLX, VRE, MWG, VHM...cũng đồng thuận tăng điểm.

Lúc 9h51, VN-Index tăng 22,60 điểm (1,52%) lên mức 1501,25 điểm. Xu hướng đồng thuận tăng giá đầu phiên giúp độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 369 mã tăng áp đảo so với 79 mã giảm trên HoSE.

Trước đó, nhiều chuyên gia có cái nhìn lạc quan về phiên giao dịch đầu năm mới của thị trường chứng khoán. Theo nhóm chuyên gia phân tích tại Chứng khoán Asean (Asean SC), thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch đầu năm mới để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.480 – 1.490 điểm và xa hơn là 1.500 – 1.510 điểm. Tuy nhiên sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.480 – 1.490 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.500 – 1.510 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.460 – 1.470 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.440 – 1.450 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại”, báo cáo của Asean SC nêu.

Tương tự, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng VN-Index tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng này. Trong kịch bản tiêu cực, nếu có tin tức xấu xảy ra trong tuần nghỉ lễ và áp lực bán sau Tết gia tăng khiến VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm sẽ mở ra cơ hội mua thêm cho các nhà đầu tư.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng tin rằng thị trường sẽ khởi sắc khi bước vào đầu năm mới dù vẫn trong giai đoạn thăm dò. “Với diễn biến khá ổn định và có tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc khi bước vào năm Nhâm Dần 2022. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường sau kỳ nghỉ tết”, báo cáo phân tích của VDSC nhận định.

Khối phân tích thuộc Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng đánh giá VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục nhưng đà tăng khá dè dặt và diễn biến giằng co về cuối phiên. Trạng thái thị trường vẫn không có nhiều thay đổi khi lực cản tại vùng kháng cự gần quanh 1.485 điểm, tiếp tục gây áp lực lên chỉ số và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh tại đây vẫn chưa được giải tỏa. Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được đánh giá cao hơn chừng nào VN-Index chưa đánh mất điểm đỡ gần tại quanh 1.460 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục kê mua trở lại các vị thế ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ gần của các mã mục tiêu.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Chứng khoán BSI dự báo VN-Index có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1.468 - 1.478 điểm và mục tiêu đầu tiên trong năm mới của chỉ số này có lẽ là kiểm tra thành công đường MA50.

Dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên viên phân tích tại Chứng khoán CSI cho rằng nhiều biến số khó lường nên khó phán đoán kết quả trong phiên giao dịch đầu năm mói. Do đó nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm những tín hiệu tích cực hơn để xác định rõ xu hướng trước khi mở thêm vị thế mua mới.