Cholesterol trong máu cao là tình trạng nồng độ cholesterol trong máu cao hơn mức cho phép. Nguyên nhân được cho là do yếu tố di truyền, ảnh hưởng từ béo phì, lười vận động, hoặc do một số bệnh lý mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao gây ra.

Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời và kéo dài trong một thời gian sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Người có cholesterol cao thường không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nên rất khó để xác nhận được bản thân có bị cholesterol cao hay không. Chính vì thế, bạn nên khám sức khỏe định kỳ để chủ động phòng ngừa bệnh.

Dưới đây là một số biến chứng nghiêm trọng gây ra bởi nồng độ cholesterol cao do trang tin Healthline cung cấp.

Cholesterol cao và những biến chứng khôn lường
Tình trạng cholesterol cao và kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

  1. Bệnh động mạch vành

Xơ vữa động mạch vành xảy ra khi cholesterol tăng cao, khiến các mảng bám tích tụ lại thành động mạch. Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, các mảng bám sẽ khiến các động mạch chính cung cấp máu cho tim bị thu hẹp, làm hạn chế quá trình lưu thông máu và oxy cho tim.

Một số triệu chứng phổ biến báo hiệu bệnh động mạch vành bao gồm: đau thắt ngực, buồn nôn, khó thở, đau bụng, đau lưng,...

  1. Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi các mảng bám tích tụ nhiều tại các động mạch, ngăn cản việc lưu thông máu ổn định cho não. Khi kéo dài, các cơn đột quỵ hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Một số triệu chứng đột quỵ bao gồm: mất thăng bằng hoặc chóng mặt đột ngột, liệt nửa mặt (sụp mí mắt, méo miệng,...), mất khả năng di chuyển, đau đầu dữ dội, mờ mắt,...

  1. Đau tim

Các động mạch cung cấp máu cho tim có thể thu hẹp từ từ do sự tích tụ của mảng bám. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch, diễn ra một cách từ từ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn đến những cơn đau tim đột ngột.

Các triệu chứng của cơn đau tim bao gồm: đau nhói ở vùng ngực hoặc cánh tay; thường xuyên chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu hoặc mệt mỏi.

Cholesterol cao và những biến chứng khôn lường
Đau tim hoàn toàn dễ dàng xảy ra nếu nồng độ cholesterol trong máu cao.

  1. Bệnh động mạch ngoại biên

Sự tích tụ của mảng bám do cholesterol cao cũng có thể gây ra bệnh động mạch ngoại biên. Lâu ngày, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp và lưu thông máu cho các cơ quan và bộ phận như thận, dạ dày, tay, chân,...

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch ngoại biên phổ biến bao gồm: thường xuyên chuột rút, mệt mỏi, đau nhức chân khi vận động,...

Ngoài ra, nồng độ cholesterol cao còn gây ra một số biến chứng và bệnh lý khác như bệnh gút, rối loạn thần kinh, sỏi mật, nhồi máu cơ tim,...

Tình trạng cholesterol cao thường không có các triệu chứng cảnh báo để người bệnh đề phòng bệnh, vì vậy mọi người nên chủ động thăm khám y tế thường xuyên để phòng ngừa bệnh tiến triển.

Xét nghiệm máu là một trong những cách phổ biến để chẩn đoán sớm cholesterol cao. Ngoài ra, đối với một số trường hợp có tiền sử người thân bị cholesterol cao, huyết áp cao hay béo phì cũng nên chủ động kiểm tra định kỳ để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.