Giải Vô địch các CLB Pencak Silat quốc gia năm 2023 vừa kết thúc hôm 14/3 vừa qua tại TP.HCM. Giải đấu nhằm tuyển trọn các võ sĩ xuất sắc để tranh tài trong kì SEA Games diễn ra tại Campuchia. Tưởng chừng đây sẽ là một giải đấu được giám sát chặt chẽ nhưng vẫn còn đó những tiêu cực không đáng có ở một giải đấu mang tính chất toàn quốc.

giải Pencak Silat vừa kết thúc vào ngày 14 tháng 3 tại thành phố Hồ Chí Minh
Giải Pencak Silat vừa kết thúc vào ngày 14 tháng 3 tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo báo Tuổi Trẻ ghi nhận đã có nhiều lùm xùm xuất hiện trong giải đấu, trong đó có vụ việc của đoàn thể thao Hưng Yên 2 khi đoàn này đăng kí 3 nội dung trên tổng số 6 nội dung được ban tổ chức giải cho phép. Một trường hợp nữa ở nội dung Ganda, hai võ sĩ của Hưng Yên 2 vẫn có huy chương đồng dù không thi đấu một giây phút nào . Cho đến lúc nhận huy chương hai võ sĩ của Hưng Yên vẫn không xuất hiện để nhận huy chương từ ban tổ chức.

Việc bỏ cuộc ở tứ kết nhưng không có lý do chính đáng theo luật từ điều lệ giải các võ sĩ sẽ không được tính thành tích cùng với đó ở trường hợp không lên nhận huy chương nếu không có lí do chính đáng thì võ sĩ hoàn toàn bị tước huy chương.

Tại trận tứ kết nội dung đối kháng giữa võ sĩ Nguyễn Đức Quyền (Hà Nội) và Lê Bá Kết ( Thanh Hóa) thêm một quyết định gây nhiều tranh cãi của ban trọng tài khi Lê Bá Kết đã có tình huống đánh vào mặt của Nguyễn Đức Quyền đây là một hành vi phạm lỗi nghiêm trọng trong bộ môn Pencak Silat nhưng ban trong tài của giải kết luận Lê Bá Kết không phạm lỗi.

hình ảnh vết thương của võ sĩ Nguyễn Minh Đức ( nguồn facebook : Anh's Béo'ss)
Hình ảnh vết thương của võ sĩ Nguyễn Minh Đức ( nguồn facebook : Anh's Béo'ss)

Sau quyết định gây tranh cãi ban trọng tài tiếp tục có những hành vì không đúng chuẩn khi không kiểm tra tình trạng võ sĩ Nguyễn Đức Quyền mà ngay lập tức xử vận động viên Hà Nội thua cuộc. Dù thời gian chăm sóc võ sĩ lên tới tận 3 phút

Việc tiêu cực không chỉ diễn ra tại bộ môn Pencak Silat mà còn ở các môn võ khác của thể thao Việt Nam. Nhắc lại trường hợp của nữ võ Huỳnh Hà Hữu Hiếu tại bộ môn Kickboxing tại kì Đại Hội thể thao toàn quốc cuối năm ngoái đã thua cuộc một cách đầy khó hiểu khi cô thi đấu áp đảo đối thủ của chủ nhà Đà Nẵng trong cả 3 hiệp thi đấu. Nghiêm trọng hơn là trường hợp của môn Muay đại hội, võ sĩ Đặng Y Bon dường như bị ép bỏ cuộc khi không được thi đấu dù đã lên tới võ đài vì lí do được ban tổ chức đưa ra là không đủ sức khỏe.

Cũng theo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết đã được nghe báo cáo về sự việc ở giải đấu. Thời gian qua, Pencak Silat xảy ra nhiều sự việc, trong đó có chuyện HLV đội Hà Nội đã gửi đơn tố cáo tiêu cực, nghi ngờ mua bán huy chương xảy ra ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 lên Bộ VH-TT&DL.