Sự kiện Boxing “bom tấn” IBF WBO Title Matches "Fortunes of War” sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tại khu nghỉ dưỡng cao cấp The Grand Hồ Tràm Strip (Bà Rịa - Vũng Tàu) với tâm điểm là 3 trận tranh đai của hai tổ chức Boxing nhà nghề danh tiếng bậc nhất thế giới là IBF và WBO. Trong đó có trận bảo vệ đai IBF châu Á của Đinh Hồng Quân trước siêu võ sĩ đến từ Philippines Arnel Baconaje.

Tuy nhiên, trong buổi kiểm tra cân nặng bắt buộc trước thềm trận đấu diễn ra vào trưa ngày 9/12, Đinh Hồng Quân không đạt đúng số cân quy định của hạng Lightweight (61kg). Điều này đồng nghĩa với việc nam võ sĩ của Việt Nam chính thức bị tước chiếc đai vô địch IBF châu Á theo luật Boxing quốc tế.

Đinh Hồng Quân mất đai trước thềm sự kiện Boxing 'bom tấn' Fortunes of War
Đinh Hồng Quân mất đai trước thềm sự kiện Boxing 'bom tấn' Fortunes of War

Hồng Quân vẫn sẽ được lên sàn tranh tài ở trận đấu tới nhưng kết quả chỉ được tính như một trận thượng đài chuyên nghiệp bình thường. Trong khi đó nếu Arnel Baconaje giành chiến thắng, võ sĩ người Philippines sẽ nhận đai vô địch. Trường hợp Hồng Quân thắng, chiếc đai sẽ được bỏ trống và IBF sẽ sắp xếp một trận tranh đai khác để tìm ra nhà vô địch mới.

Hồng Quân sẽ có thể tiếp tục thi đấu ở hạng nhẹ nếu như chứng minh được khả năng đảm bảo cân nặng của mình trước các tổ chức Quyền anh quốc tế. Nếu không, anh sẽ bắt buộc phải chuyển lên một hạng cân để thi đấu.

Nói về nguyên nhân lố ký của Hồng Quân, HLV Kim Sang Bum, CEO của lò đào tạo Cocky Buffalo, đơn vị chủ quản của Hồng Quân cho biết: “Sau chuyến tập huấn tại Hàn Quốc và Philippines, lượng cơ bắp của cậu ấy phát triển vượt bậc khiến cân nặng tăng lên, một phần đến từ nhu cầu theo kịp các bài tập rất nặng trong quá trình tập huấn từ các chuyên gia nước ngoài.

Sau khi trở về nước, Hồng Quân tiến hành giảm 13kg từ 74kg xướng 61kg để đánh hạng cân Lightweight tại trận đấu này. Hồng Quân đã sử dụng phương pháp cắt nước (Weight cutting water loss) được sử dụng thành công rất nhiều của các võ sĩ MMA hàng đầu thế giới. Nhưng rất tiếc là cơ thể của Hồng Quân đã không đáp ứng được phương pháp cắt cân này dù đã cố gắng”, ông Kim nói thêm.

Đinh Hồng Quân mất đai trước thềm sự kiện Boxing 'bom tấn' Fortunes of WarĐinh Hồng Quân mất đai trước thềm sự kiện Boxing 'bom tấn' Fortunes of Warundefined

Việc mất đai ngay trước thềm sự kiện của Đinh Hồng Quân khá giống với trường hợp của Shakur Stevenson hồi cuối tháng 9 vừa qua. Võ sĩ bất bại người Mỹ (19 trận toàn thắng) bị tước hai chiếc đai WBC và WBO hạng siêu gà (Super Featherweight) khi bị lố cân trong buổi kiểm tra cân nặng trước sự kiện một ngày. Shakur Stevenson sau đó phải chuyển lên hạng Lightweight để làm lại từ đầu.

Dù Hồng Quân không thể giữ đai IBF nhưng trận đấu này vẫn có ý nghĩa tranh đai với Arnel Baconaje. Bên cạnh đó, sức nóng của màn so tài này còn đến từ người huấn lệnh của hai võ sĩ khi mà Hồng Quân đã sang tận Philippines thọ giáo huyền thoại Manny Pacquiao còn Arnel Baconaje đã cùng tập luyện với "Quái vật võ thuật Nhật Bản" Naoya Inoue cho trận thư hùng trên.