Dấu ấn chặng đường 10 năm bóng đá học đường

Sau 10 năm hoạt động, “Chương trình bóng đá học đường” đã tạo hiệu ứng rộng khắp ở các địa phương tại TP.HCM Ảnh HFF

Khi nói đến bóng đá học đường thì những người làm bóng đá TP.HCM sẽ phải rất tự hào, bởi đây là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công chương trình đưa bóng đá vào môi trường học đường. Từ năm học 2013-2014, chỉ có 40 trường với 1.500 học sinh, cho đến kết thúc năm học 2022-2023, đã có 252 trường với hơn 16.000 học sinh tham gia. “Chương trình bóng đáhọc đường” đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ với các em học sinh và phụ huynh. Trong quá trình tập luyện và thi đấu, ngoài việc giữ gìn và nâng cao sức khỏe còn giáo dục các em ý thức kỷ luật, tinh thần đoàn kết trong hoạt động tập thể. Chương trình cũng này không đè nặng đến vấn đề đào tạo lực lượng cầu thủ trẻ, điều quan trọng là tất cả các em học sinh được có cơ hội làm quen với trái bóng, giúp các em được thỏa mãn niềm đam mê, tăng cường sức khỏe để học tập hiệu quả hơn.

Dấu ấn chặng đường 10 năm bóng đá học đường

Ông Đoàn Minh Xương, Trưởng phòng bóng đá học đường Liên đoàn Bóng đá TP.HCM cho biết: “Điểm khác biệt nhất giữa “Chương trình bóng đá học đường” so với các dự án bóng đá khác đó là việc các trường tham dự cần phải đáp ứng đầy đủ về điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi, sự cam kết của Ban giám hiệu, giáo viên, phụ huynh. Đây đơn giản là sân chơi trong những tiết học môn giáo dục thể chất, thay vì phải tập luyện các môn thể thao khác mà mình không thích, thì các em có thể lựa chọn bóng đá. Thông qua sân chơi này, các nhà chuyên môn cũng sẽ có cơ hội tìm kiếm và phát hiện những tài năng bóng đá trẻ, bổ sung cho các tuyển trẻ của bóng đá TP.HCM. Việc tuyển chọn này cũng mang tính rộng khắp, điều này sẽ tạo sự khuyến khích giúp các em tiếp tục nuôi dưỡng đam mê với trái bóng tròn”.

Thực chất, việc tạo điều kiện cho các em học sinh chơi bóng sau những giờ học mệt mỏi là chuyện hết sức bình thường mà bất kỳ trường học nào trên cả nước cũng làm được. Tuy nhiên, để đưa các em đến với bóng đá một cách có tổ chức, hệ thống tập luyện và sinh hoạt bài bản như “Chương trình bóng đá học đường” của TP.HCM thì không phải địa phương nào cũng làm được. Ngay từ những ngày triển khai, “Chương trình bóng đá học đường” đã đối mặt với những khó khăn, thử thách, đặc biệt là về cơ sở vật chất. Khi đó, đa phần điều kiện cơ sở tập luyện của các trường vẫn chưa được đáp ứng như kỳ vọng, các em học sinh phải tập luyện trên sân xi măng hoặc sân cát. Thế nhưng bằng nỗ lực của những người làm bóng đá học đường TP.HCM, sự chung tay của các trường và sự ủng hộ của các phụ huynh, “Chương trình bóng đá học đường” đã vững bước trong 10 năm qua và hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo sự phổ biến rộng khắp hơn nữa.

“Năm nay, dù còn nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh vừa qua nhưng chúng tôi vẫn nhận được sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của các em học sinh và nhà trường. Điều này cho thấy Festival bóng đá học đường nói riêng và Chương trình bóng đáhọc đường TP.HCM nói chung đã trở thành sân chơi lành mạnh, được nhà trường, phụ huynh và các em học sinh yêu thích, tin tưởng và mong đợi hằng năm. Thông qua sự kiện, chúng tôi hy vọng các em học sinh tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, hướng đến lối sống năng động và khỏe mạnh”, ông Đoàn Minh Xương chia sẻ thêm.