Một vài ngày trước khi giải Hạng Nhất Quốc Gia (QG) chốt danh sách các đội tham dự thì CLB Sài Gòn đã có kế hoạch chuyển giao cho Lâm Đồng nhưng sau cùng thì điều đó đã không xảy ra và CLB Sài Gòn đã buộc phải bỏ giải. Mùa giải Hạng Nhất QG 2023 sẽ diễn ra với thể thức 2 lượt đi và về với 18 vòng đấu cùng 10 đội bóng bao gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Hòa Bình, Huế, Long An, PVF - Công An Nhân Dân, Phù Đổng, Phú Thọ và Quảng Nam.

Điều lệ giải vẫn sẽ quy định đội đầu bảng sẽ giành tấm vé trực tiếp và duy nhất lên chơi tại V.League vào mùa giải 2023/2024. Còn với cuộc đua trụ hạng, chỉ có đội đứng cuối bảng (Thứ 10) sẽ thi đấu một trận play-off với nhà vô địch giải Hạng Nhì QG 2023 để giành tấm vé thi đấu tại giải Hạng Nhất QG mùa giải kế tiếp. Như vậy, khác với kế hoạch ban đầu đề ra là 1 suất xuống hạng trực tiếp thì bây giờ chỉ còn 0,5 suất qua đó sẽ giúp cho các đội bóng dễ thở hơn với cuộc đua trụ hạng.

CLB Quảng Nam được xem là một ứng cử viên nặng ký cho tấm vé thăng hạng sau khi về thứ 3 trong mùa giải 2022. (Ảnh: VPF)
CLB Quảng Nam được xem là một ứng cử viên nặng ký cho tấm vé thăng hạng sau khi về thứ 3 trong mùa giải 2022. (Ảnh: VPF)

Về mặt chuyên môn theo điều lệ giải đưa ra, mỗi đội năm nay sẽ được đăng ký 1 cầu thủ nhập tịch và 1 cầu thủ Việt kiều. Giống như V.League, các CLB tại giải Hạng Nhất QG sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn chất lượng về mặt con người. Các cầu thủ Việt kiều thì có thêm sân chơi để làm quen với môi trường bóng đá Việt Nam để có thể hướng đến nhiều mục tiêu xa hơn tại V.League.

Mùa giải Hạng Nhất Quốc Gia 2023 sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 6/4 tới đây với trận đấu đầu tiên giữa Hòa Bình và PVF - CAND cùng Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp Quảng Nam trên sân nhà Bà Rịa. Sau đó 1 ngày thì Phù Đổng sẽ gặp Bình Phước. Và vào ngày 8/4, Long An và Bình Thuận lần lượt làm khách trên sân của Huế và Phú Thọ để khép lại loạt trận đấu đầu tiên.