LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã chỉ định HLV Toshiya Miura vào cương vị HLV trưởng đội tuyển U20 nước này. HLV người Nhật Bản được giao trọng trách đưa đội vào top 8 châu lục trong vòng 3 năm tới.

Các kênh truyền thông bóng đá Đông Nam Á cũng đã đưa tin, nhưng vẫn chưa có thông cáo chính thức từ FAT. Dự kiến trong thời gian ngắn, cựu HLV tuyển Việt Nam sẽ được công bố chính thức. Ông Miura năm nay 53 tuổi, đã từng tạo dấu ấn lớn khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam trong giai đoạn 2014-2016. Chiến lược gia đến từ tỉnh Iwate được coi là người có công nâng tầm thể chất cầu thủ Việt Nam.

HLV Toshiya Miura dẫn dắt U20 Thái Lan, đặt mục tiêu top 8 châu Á
Lý lịch HLV Toshiya Miura. (Ảnh: FAT)

Ông được đánh giá cao khi đưa U23 Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng 1/8 tại ASIAD 2027, đánh bại cường quốc Iran 3-1 tại vòng bảng. Dù không giành được danh hiệu lớn nào, HLV Miura vẫn được coi là 1 trong những HLV thành công nhất từng dẫn dắt các tuyển Việt Nam với tỉ lệ thắng đến 50%.

Sau khi thất bại tại chiến dịch AFF Cup 2016, ông từ nhiệm và chuyển qua công tác bình luận tại quê nhà. Năm 2018, ông quay lại Việt Nam dẫn dắt CLB TP. Hồ Chí Minh nhưng không thành công. Ông đảm nhận vai trò GĐKT CLB Gifu tại J.League 3 từ 2021 trước khi đồng ý tái ngộ bóng đá Đông Nam Á.

Lần trở lại này của HLV Miura nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa CLB Buriram và FAT. CLB này sẽ tuyển chọn và huấn luyện cầu thủ cho U20 Thái Lan theo dự án mang tên “New Era” bắt đầu từ năm 2022.