Huỳnh Hà Hữu Hiếu là một trong nữ võ sĩ giàu thành tích của thể thao Việt Nam. Nữ võ sĩ với biệt danh “ốc tiêu” chỉ cao 1m58 và nặng 45kg là bất lợi cho nữ võ sĩ khi đối đầu với các võ sĩ khác nhưng bù lại Hữu Hiếu có sự thông minh, lì lợm và một ý chí thi đấu vô cùng kiên cường.

Hữu Hiếu có hơn 10 năm thi đấu Muay cô có bộ sưu tập thành tích khủng từ đấu trường thể thao thành tích cao lẫn các đấu trường chuyên nghiệp trên thế giới. Hữu Hiếu là nhà vô địch Muay Thái TP.HCM từ năm 2012 cho đến nay và bất đầu thống trị quốc gia từ năm 2014. Ở đấu trường quốc tế Hữu Hiếu đã có 2 lần vô địch trẻ thế giới lần lượt vào các năm 2013 và 2016 đặc biệt vô địch thế giới vào năm 2022. Ở thể thức chuyên nghiệp cô đã có cho mình chiếc đai USC vào năm 2018 cũng như chiến thắng nhiều trận đấu chuyên nghiệp tại những giải đấu danh giá .

‘’Ốc Tiêu’’ Huỳnh Hà Hữu Hiếu sẵn sàng chinh phục huy chương vàng SEA Games 32
Huỳnh Hà Hữu Hiếu quyết tâm đổi màu huy chương tại SEA Games 32

Tại đấu trường SEA Games Hữu Hiếu đã có 2 lần tham dự vào các kì 2019 tại Philippines và kì SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Thành tích tại hai kì SEA Games của Hữu Hiếu là huy chương đồng với nội dung biểu diễn và một huy chương bạc nội dung đối kháng .

Với những tấm huy chương đạt được tại hai kì SEA Games trước Hữu Hiếu vẫn chưa hài lòng Hữu Hiếu chia sẻ: 'SEA Games tại Việt Nam Hiếu không được phải thi đấu ở hạng cân 48kg không phải hạng cân sở trường của mình nên chưa đạt được thành tích như mình mong muốn . Nhưng tại SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia nước chủ nhà có hạng cân 45kg sở trường của Hiếu' .

Về mục tiêu huy chương vàng SEA Games môn Kun Khmer năm nay Hữu Hiếu cho biết 'thể thao không biết trước được điều gì nhưng mình sẽ cố gắng tốt nhất đảm bảo đủ thể lực cũng như sức khỏe để đạt được thành tích cao nhất tại kì SEA Games sắp tới’

Huy chương bạc của Hữu Hiếu  tại SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam
Huy chương bạc của Hữu Hiếu tại SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc cạnh tranh tấm huy chương vàng SEA Games môn Kun Khmer Hữu Hiếu đang rất hăng say luyện tập, cô nói rằng mình đang cố gắng hết sức mình để thực hiện đủ các giáo án được ban huấn luyện đề ra cho cả đội để hướng tới một kì SEA Games thành công.

Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 này mới là lần đầu tiên Hữu Hiếu thi đấu nội dung đối kháng trên nước bạn, tưởng rằng đây là một điều lo lắng gây ảnh hưởng đến tâm lí của nữ võ sĩ nhưng cô vẫn thể hiện sự quyết tâm cao độ, cô nói:‘trước đây mình cũng đã tham gia SEA Games 2019 tại Philippines nhưng ở nội dung quyền Boran, lần này tại Campuchia với nội dung đối kháng thì mình rất tự tin vì đã tham gia nhiều giải của thế giới nên nếu gặp khó khăn thì mình vẫn có thể khắc phục được’.

Về thể thức thi đấu tại SEA Games sẽ phải mang giáp nón bảo hộ, nữ võ sĩ quê Khánh Hòa nói rằng sẽ phải chuẩn bị thật kỹ phần thể lực, bởi: 'Mang giáp đầu, giáp bụng và bảo vệ chỏ gối thì đòi hỏi thể lực phải cao cùng với việc thời lượng diễn ra trận đấu rất ngắn nên phải tập trung cao độ vào từng đòn đánh'.

Hình ảnh Hữu Hiếu thi đấu nghiệp dư có giáp
Hình ảnh Hữu Hiếu thi đấu nghiệp dư có giáp

Kỳ SEA Games được tổ chức trên đất Campuchia sẽ là thử thách lớn cho Huỳnh Hà Hữu Hiếu và các đồng đội của mình khi đây là lần đầu tiên thi đấu ở bộ môn Kun Khmer môn võ của nước chủ nhà Campuchia dù biết môn võ này giống với bộ môn Muay Thái của Thái lan.

Hữu Hiếu và các đồng đội của mình sẽ bắt đầu chiến dịch SEA Games bằng giải cup quốc gia Muay Thái diễn ra vào ngày 18 tháng 3 tại Gia Lai và sau đó một tháng sẽ lên đường sang Campuchia từ ngày 5 đến ngày 17 tháng 5.