Điện thoại sau một thời gian dài sử dụng thường xảy ra tình trạng nóng và nhanh hết pin.

Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin?

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nóng và nhanh hết pin ở điện thoại. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Sử dụng bộ sạc điện thoại không chính hãng khiến điện thoại sạc pin chậm, bị nóng máy và tụt pin rất nhanh.
  • Điện thoại bị quá tải do chơi game quá lâu hoặc mở nhiều ứng dụng cùng một lúc.
  • Việc nghe gọi điện thoại, gọi video, xem video trong thời gian dài khiến điện thoại bị nóng.
  • Bật định vị khi dùng để chỉ đường khiến điện thoại nhanh hết pin.
  • Việc sử dụng 3G, 4G liên tục sẽ gây nóng máy, tụt pin.
  • Điện thoại dễ bị nóng và nhanh hết pin nếu độ sáng màn hình quá cao.
  • Rất có thể một vài ứng dụng của bạn bị lỗi hoặc đang chạy ngầm, xung đột bên trong phần mềm gây ra tình trạng nóng máy, nhanh hết pin.
  • Môi trường sử dụng điện thoại có nhiệt độ khá cao khiến cho máy không thể tỏa nhiệt được dẫn đến nóng máy.
  • Rất có thể do kết nối vào mạng 3G,4G ở nơi có sóng yếu gây ra.
Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin? - 1
Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin? (Ảnh minh họa)

Cách khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng và nhanh hết pin

Một số phương pháp đơn giản có thể làm giảm tình trạng điện thoại bị nóng và nhanh hết pin bạn có thể tham khảo:

Giữ độ sáng màn hình ở mức vừa phải

Việc để độ sáng màn hình quá cao khiến điện thoại hết pin và nóng lên nhanh chóng. Do vậy, tốt nhất người dùng nên để độ sáng màn hình điện thoại ở mức 30 - 40%.

Kiểm tra các ứng dụng đang gặp lỗi

Các ứng dụng trên điện thoại bị lỗi có thể khiến máy bị nóng lên. Khi đó, bạn hãy xóa ứng dụng lỗi và cài đặt hoặc cập nhật lại phiên bản mới nhất để tăng tuổi thọ pin và thiết bị.

Tắt ứng dụng chạy ngầm, tắt ứng dụng không cần thiết

Điện thoại nhanh nóng có thể do đang mở quá nhiều ứng dụng hay chạy tác vụ đa nhiệm. Do vậy, hãy tắt các ứng dụng đang chạy nền không cần thiết trên máy để tiết kiệm pin.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Ánh nắng mặt trời là một nguồn nhiệt nên khi chiếu trực tiếp vào điện thoại sẽ khiến máy nóng lên nhanh chóng. Hãy hạn chế sử dụng điện thoại của mình dưới trời nắng nóng nhé.

Ngừng chơi game

Thông thường các game mobile thường có cấu hình cao nên điện thoại phải tiêu tốn lưu lượng lớn RAM và pin khi khởi chạy game. Do đó, chơi game trong thời gian dài sẽ khiến điện thoại hoạt động quá tải nên rất dễ gây nóng máy và tụt pin nhanh.

Vì vậy, ngừng chơi game cũng như để điện thoại nghỉ ngơi trong khoảng thời gian nhất định là cách khắc phục điện thoại bị nóng và nhanh hết pin hiệu quả đấy!.

Điện thoại bị nóng khi sạc

Nguyên nhân khi sạc điện thoại bị nóng có thể do người dùng sử dụng sạc nhanh, dùng ốp khi sạc, hoặc do vừa sạc vừa dùng điện thoại để chơi game, xem phim, sử dụng sạc không chính hãng…

Cách khắc phục tình trạng này có thể tham khảo như: Tháo ốp lưng khi sạc điện thoại, tắt nguồn điện thoại khi sạc, sử dụng dây sạc chuẩn chính hãng.

Khởi động lại thiết bị

Điện thoại sử dụng sau một thời gian người dùng nên khởi động lại để giải phóng dung lượng RAM, tránh bị quá tải và nóng máy, đồng thời giúp máy chạy nhanh hơn.

Tạm ngưng sử dụng máy ảnh

Khi dùng camera điện thoại để chụp ảnh hoặc quay phim lâu sẽ khiến máy bị nóng nên, đặc biệt khi quay chụp hình ảnh có độ phân giải cao. Cách làm mát máy nhanh nhất lúc này là tạm dừng sử dụng máy ảnh để máy trở về nhiệt độ bình thường trước khi dùng tiếp.

Cập nhật hệ điều hành mới nhất cho thiết bị

Điện thoại chạy trên hệ điều hành cũ, lỗi thời sẽ giảm khả năng xử lý dữ liệu, khiến tốn nhiều thời gian, năng lượng và máy cũng nóng nhanh hơn. Do vậy, người dùng hãy chú ý cập nhật hệ điều hành Android và iOS thường xuyên để máy luôn hoạt động tốt nhất.

Hạn chế sử dụng ốp

Ốp lưng là món phụ kiện giúp bảo vệ điện thoại, chống va đập, trầy xước hiệu quả. Tuy nhiên, hạn chế của ốp lưng là khiến điện thoại nhanh bị nóng nếu sử dụng trong thời gian dài do nhiệt lượng không thể thoát ra. Việc tháo ốp lưng điện thoại là cần thiết bị sạc pin, chơi game hay sử dụng điện thoại tần suất cao.

Tắt 3G/4G, Wifi, Bluetooth khi không cần thiết

Điện thoại của bạn có thể quá nóng hoặc tụt pin nhanh là do bật 3G/4G, Wifi, Bluetooth liên tục, ngay cả khi không sử dụng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tắt 3G/4G, Wifi, Bluetooth hoặc định vị GPS khi không cần thiết để tránh làm điện thoại nhanh nóng và nhanh tụt pin nhé!.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi "Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin?" cũng như những phương pháp khắc phục đơn giản nhất.