Phạm Thị Mỹ Duyên (sinh năm 2003) - nữ người mẫu được biết đến với cái tên "10X mũi không xương" đang là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người có ngoại hình khác biệt trở nên tự tin, lạc quan hơn. Xuất hiện tại chương trình “Chuyện chưa kể” tập 1 với sự dẫn dắt của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, Mỹ Duyên đã có những phút giây trải lòng về giai đoạn mặc cảm vì khiếm khuyết trên cơ thể đến hành trình vực dậy bản thân để thực hiện những điều không tưởng.

Cô gái ‘mũi không xương’ theo đuổi công việc người mẫu để truyền cảm hứng
Phạm Thị Mỹ Duyên - nữ người mẫu được biết đến với cái tên "10X mũi không xương"

Theo chia sẻ, ngày lọt lòng mẹ, Mỹ Duyên kém may mắn hơn cô em gái song sinh của mình bởi có chiếc mũi bị dị tật bẩm sinh. Cụ thể, mũi của Mỹ Duyên không có xương mà chỉ toàn là mô thịt. Đặc điểm này khiến cô gái 2K3 phải đối mặt với nhiều trở ngại trong cuộc sống.

“Lúc nhỏ thấy mọi người xung quanh ai cũng có một chiếc mũi bình thường thì cũng tủi thân và khóc nhiều. Nhưng khoảng thời gian đó vô tư lắm nên mọi người xung quanh không ai để ý tới” - Mỹ Duyên nói.

Nhớ lại ngày còn là học sinh cấp 3, Mỹ Duyên cho biết cô từng là nạn nhân của vấn nạn miệt thị ngoại hình (body shaming), từng nhiều lần bị bạn bè trêu trọc và gán cho nhiều "biệt danh" ác ý. Tổn thương trong tâm lý đeo bám Mỹ Duyên suốt một khoảng thời gian dài, những "con dao" bằng ngôn từ của bạn bè, thậm chí cả giáo viên và những người lớn đã khiến Mỹ Duyên chịu tổn thương sâu sắc, đến mức cô nàng 10x rơi vào khủng hoảng tinh thần, trầm cảm trong suốt nửa năm và từng quẫn trí nghĩ đến việc kết thúc cuộc sống này.

Cô gái ‘mũi không xương’ theo đuổi công việc người mẫu để truyền cảm hứng
GenZ ‘mũi không xương’ xuất hiện trong tập 1 chương trình "Chuyện chưa kể"

Tuy nhiên, phía sau Mỹ Duyên luôn có bố mẹ, em gái sinh đôi và những người thân thiết động viên, ủng hộ giúp cô nàng biến khó khăn thành động lực, luôn giữ thái độ sống tích cực, lạc quan. “Lúc đó em nghĩ về gia đình rất nhiều, gia đình luôn bên cạnh mình sao phải vì những lời nói đó mà tuột dốc, bản thân mình dị biệt nhưng mà mình đi đâu người ta cũng biết tới" - Mỹ Duyên tâm sự.

Khi đã trở nên vững vàng hơn trước những lời miệt thị khó nghe, Mỹ Duyên dần lạc quan và tự tin hơn với ngoại hình đặc biệt của mình. Chân dài 10x quyết định dấn thân vào ngành công nghiệp thời trang, trở thành một cô người mẫu với vẻ đẹp đặc biệt để vừa được sống với đam mê, vừa truyền được nguồn năng lượng tích cực đến cho mọi người. Những nỗi đau trong tâm hồn Mỹ Duyên dần được chữa lành khi cô tự tin sải bước trên sàn catwalk. Bên cạnh công việc người mẫu tự do, Mỹ Duyên hiện đang là sinh viên khoa Luật của Đại học Công nghiệp.

Cô gái ‘mũi không xương’ theo đuổi công việc người mẫu để truyền cảm hứng
Chân dài genZ ‘mũi không xương’ kiêu hãnh trở thành người mẫu để truyền cảm hứng

Trước những ý kiến trái chiều từ dư luận mỗi khi xuất hiện, Mỹ Duyên cho biết bản thân đã bình tâm với những lời chê bai và cảm thấy vui khi được mọi người chú ý. Cô gái genZ cá tính nói: “Em đã quá quen với những lời như vậy. Tới tận bây giờ cho dù em có kể lại câu chuyện của mình thì em cũng không thể nào khóc được vì em bị chai sạn quá rồi”.

Nhận ra vẫn còn nhiều vấn đề tâm lý chưa được giải tỏa, đứng ở góc độ tâm lý học, Tiến sĩ Tô Nhi A cho Mỹ Duyên lời khuyên: “Nếu như mình bình an vì quá quen thì đó không phải là diễn biến an toàn. Bởi vì lâu lâu em sẽ bị xới lên, lại cảm thấy mình bị tổn thương thêm rồi lại quen thì thật sự cuộc sống đó không mang lại chất lượng cho em. Đến khi nào em vui vì em thấy được giá trị của mình ở đâu thì lúc đó mới là bình an. Muốn vượt qua hết thì cách duy nhất đó là mình chỉ cần tập trung vào mình”.

Cô gái ‘mũi không xương’ theo đuổi công việc người mẫu để truyền cảm hứng
Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A trò chuyện và đưa ra lời khuyên dành cho Mỹ Duyên

Sau những phút giây giãi bày tâm sự cùng Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A tại “Chuyện chưa kể”, với tinh thần tích cực và đầy lạc quan, Mỹ Duyên tự tin lan tỏa thông điệp yêu bản thân tới những người có khiếm khuyết ngoại hình: “Em nghĩ câu chuyện của em sẽ là nguồn cảm hứng cho tất cả các bạn bị body shaming, để họ có thể ngày càng vươn lên và tự tin hơn với những khuyết điểm trên cơ thể. Những người dị biệt như mình vẫn có thể tiến tới những cái mình muốn, tham gia những cái tưởng chừng như không thể. Mình cứ làm những gì mình thích vì đây là cuộc sống của mình, hình hài mà ông trời, ba mẹ đã ban cho thì chứ sống hạnh phúc với nó là được”.

Có thể thấy, Mỹ Duyên là đại diện tiêu biểu truyền cảm hứng cho tinh thần lạc quan và kiêu hãnh với những khiếm khuyết của bản thân để vươn lên sống trọn với đam mê.

Talkshow “Chuyện chưa kể” sẽ tiếp tục mang đến những câu chuyện đầy cảm xúc với sự dẫn dắt và chia sẻ của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A vào 20h thứ Tư trên kênh YouTube Tô Nhi A Channel và 20h thứ Năm trên kênh YouTube LoveTV.