Trần Lê Vĩnh Đam là một TikToker nhận được nhiều sự yêu mến của cộng đồng mạng, từng xuất hiện cùng với hot TikToker Hoàng Nguyên qua những nội dung mang yếu tố boy's love. Thế nhưng mới đây, khi trả lời một người khán giả về vấn đề này, Vĩnh Đam đã gây sốc khi cho rằng với bạn ấy, boy's love là kinh tởm.

Gây phẫn nộ vì chia sẻ kỳ thị cộng đồng LGBT, Nam vương HUTECH chủ động trả danh hiệu
Trần Lê Vĩnh Đam nổi tiếng trên nền tảng TikTok khi cùng với Hoàng Nguyên xây dựng content Boys Love

Cụ thể, có một khán giả đã đặt câu hỏi ẩn danh cho Vĩnh Đam: "Nếu có một người con trai tỏ tình với bạn, bạn có đồng ý làm người yêu không?". Rất thẳng thắn, Vĩnh Đam đã đáp lại bằng tiếng Anh được tạm dịch: "Không, người anh em. Tôi không phải người đồng tính. Đừng nhắc đến những nội dung đồng tính nữa, tình yêu giữa 2 người đàn ông? Điều đó thật ghê tởm với tôi".

Gây phẫn nộ vì chia sẻ kỳ thị cộng đồng LGBT, Nam vương HUTECH chủ động trả danh hiệu
Vĩnh Đam tham dự phần thi áo dài trong khuôn khổ Miss HUTECH

Câu trả lời thiếu suy nghĩ này đã làm số đông phẫn nộ, trước hết là yếu tố mang tính kỳ thị trong lời nói của Vĩnh Đam. Và sau đó là sự tức giận vì Vĩnh Đam đã lợi dụng hình ảnh về LGBT để được nổi tiếng nhưng nay lại lên tiếng đầy phản cảm như thế này.

Gây phẫn nộ vì chia sẻ kỳ thị cộng đồng LGBT, Nam vương HUTECH chủ động trả danh hiệu
Phát ngôn mang tính kỳ thị cộng đồng LGBT của Vĩnh Đam

Vừa qua, trong cuộc thi Miss HUTECH do Trường Đại học Công nghệ TP.HCM tổ chức, Vĩnh Đam có tham gia và giành được giải thưởng cùng vương miện Nam vương "Đại sứ áo dài". Trước áp lực của dư luận xung quanh phát ngôn kỳ thị cộng đồng LGBT, Vĩnh Đam đã lên bài xin lỗi và đề nghị được trả lại danh hiệu và vương miện cho ban tổ chức.

Trong bài xin lỗi, Vĩnh Đam cho biết bạn ấy không mong nhận được sự tha thứ từ tất cả mọi người, nhưng mong muốn mọi việc được nhìn nhận từ hai phía. Câu trả lời đó xuất phát từ câu chuyện cá nhân với một người bạn khác trong cộng đồng LGBT, Vĩnh Đam không có ý hướng đến cộng đồng LGBT.

Gây phẫn nộ vì chia sẻ kỳ thị cộng đồng LGBT, Nam vương HUTECH chủ động trả danh hiệu
Vĩnh Đam cho rằng câu trả lời đó chỉ hướng đến một người bạn từng rất tin tưởng thuộc cộng đồng LGBT chứ không hướng đến số đông

"Đầu tiên, mình chân thành xin lỗi người bạn gửi câu hỏi ẩn danh và toàn thể cộng đồng LGBT, xin lỗi những ai đã vì câu nói ngu ngốc của mình mà tổn thương. Mình biết sẽ rất khó tin nếu mình nói rằng: “Mình không hề có ý kì thị cộng đồng LGBT”. Câu nói lúc đó xuất phát từ sự thất vọng tột cùng của mình đối với một người mà mình đã từng tôn trọng, cực kỳ tin tưởng và hợp tác trong cộng đồng LGBT, lúc ấy thực sự mình chỉ ám chỉ đúng một mình người ấy nhưng sai lầm của mình là đã không kiềm chế được cơn giận của chàng trai vừa bước qua tuổi 18 và chưa đủ khéo léo để rồi đưa ra phát ngôn không rõ ràng làm mọi người hiểu lầm rằng đó là câu nói dành cho cả một cộng đồng.

Với tất cả sự tôn trọng, mình xin khẳng định rằng mình không và chưa bao giờ có suy nghĩ “ghê tởm” hay “kì thị” cộng đồng LGBT, mình nhận được quá nhiều thứ từ cộng đồng, giả sử trong trường hợp mình có thực sự kì thị đi chăng nữa thì mình cũng chẳng dại dột gì xúc phạm cả một cộng đồng đang ủng hộ mình vì nó chẳng mang lại lợi ích gì cho mình cả" - Vĩnh Đam cho biết.

Gây phẫn nộ vì chia sẻ kỳ thị cộng đồng LGBT, Nam vương HUTECH chủ động trả danh hiệu
Vĩnh Đam mong muốn trả danh hiệu, vương miện để không ảnh hưởng đến nhà trường và các nhãn hàng mà anh đang cộng tác

Quan trọng hơn cả, Vĩnh Đam mong muốn được trả lại danh hiệu và vương miện Nam vương HUTECH: "Đứng trước những lỗi lầm đó, em xin phép Ban Giám hiệu trường ĐH Công nghệ Hutech và thầy Việt Hùng cho em được đề nghị gởi lại vương miện và danh hiệu Nam vương, đồng thời em cũng xin phép được rút khỏi mọi hoạt động của D--- vì nhận thấy không xứng đáng sự ưu ái của trường, của thầy và brand dành cho mình".

Vĩnh Đam thừa nhận lỗi lầm, xin lỗi và sẽ đón nhận mọi sự không hài lòng, lẫn công kích. Đồng thời, Vĩnh Đam gửi gắm lời nhắn: "Mình biết tổn thương mà mình gây ra cho cộng đồng LGBT là rất lớn và không cách nào khắc phục được, mình xin chấp nhận mọi sự tẩy chay và công kích, chỉ xin mọi người ngưng tấn công những cá thể, đơn vị không liên quan đến câu chuyện của mình. Và cuối cùng, em chân thành xin lỗi những cá nhân, đơn vị đang bị ảnh hưởng vì câu chuyện của em. Em xin kính chào và cảm ơn ạ!".

Gây phẫn nộ vì chia sẻ kỳ thị cộng đồng LGBT, Nam vương HUTECH chủ động trả danh hiệu
Tuy đã có lời xin lỗi, nhưng phần đông vẫn rất phẫn nộ với phát ngôn của Vĩnh Đam

Mặc dù đã chính thức lên tiếng xin lỗi nhưng với những gì Vĩnh Đam đã từng thể hiện, số người thông cảm cho bạn ấy hiện nay rất ít. Vẫn còn rất nhiều "phẫn nộ" dành cho chàng trai trẻ này về phát ngôn thiếu suy nghĩ vừa qua. Tuy nhiên, hành động trả danh hiệu và vương miện cũng như dừng hợp tác với các nhãn hàng của Vĩnh Đam được đánh giá là đúng vì việc này sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng tiêu cực đến các đơn vị và tổ chức.