Không còn những khung cảnh nên thơ trong chuyến hành trình tìm về nguồn gốc của Kimono ở tập 1, “Khám phá thời trang Nhật Bản” tập 2 hé lộ những "bí ẩn" về thời trang Ninja và cùng Hot TikTok Snoop.pi, cô gái xinh đẹp Hiền Shino trải nghiệm những thử thách tôi luyện tạo nên một Ninja thực thụ. Đồng thời, khán giả chương trình cũng được ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về nét đặc trưng văn hoá của những Ninja thời xưa cũ tại thành phố Koka và Iga - nơi được mệnh danh là quê hương của Ninja.

Khám phá thời trang Nhật Bản: đi tìm sự thần bí và nghệ thuật sinh tồn của Ninja
Poster chương trình "Khám phá thời trang Nhật Bản" tập 2

Tại bảo tàng Ninja Igaryu, “Khám phá thời trang Nhật Bản” mở ra các tài liệu ghi chép về sa bàn mô phỏng cuộc sống và các vũ khí của Ninja thời xưa. “Ninja một nửa là nông dân, một nửa là samurai. Vì vậy, có rất nhiều ruộng lúa xung quanh nơi họ sinh sống. Đa số họ làm nông khi không tham chiến, phần còn lại làm nhiều việc khác nữa. Mỗi khi ra phố họ đều phải cải trang thành người biểu diễn, thương gia,... để tránh bị nghi ngờ thân phận” - bà Kouda - hướng dẫn viên tại bảo tàng chia sẻ, khiến Snoop.pi và Hiền Shino vô cùng ngạc nhiên khi sự thật này vốn khác xa so với trí tưởng tượng bấy lâu nay.

Khám phá thời trang Nhật Bản: đi tìm sự thần bí và nghệ thuật sinh tồn của Ninja
Hot TikTok Snoop.pi và Hiền Shino trong trang phục Ninja

Theo lời hướng dẫn của bà Kouda, Snoop.pi và Hiền Shino đưa khán giả đến “Võ đường Nhẫn thuật” và gặp gỡ ông Mitsuhashi - bậc thầy của võ đường Ninja. Tại đây, khán giả hiểu được khái niệm: “Nhẫn thuật là kỹ năng sinh tồn toàn diện, là việc sử dụng trí tuệ để sinh tồn trong thời điểm khắc nghiệt” của người Nhật Bản, đồng thời học hỏi nhiều kỹ năng nhẫn thuật được bậc thầy chỉ dạy trong cách sinh tồn của Ninja như: điều chỉnh nhịp thở để tránh kẻ thù, di chuyển trong bóng đêm và thủ ấn - một thủ thuật thường được thực hiện trước thực chiến của Ninja dùng để trấn an bản thân khỏi sợ hãi.

Tiếp tục hành trình khám phá về thời trang Nhật Bản và Ninja, Hot TikTok Snoop.pi và Hiền Shino gian nan vượt núi để gặp ông Sekiya tại đền Ido nằm ở độ cao 664 mét so với mực nước biển, nơi được coi là tín ngưỡng sơn nhạc và cũng là nơi huấn luyện Ninja. “Người ta nghĩ rằng Ninja có nguồn gốc từ Yamabushi trong trang phục như thế này” - Ông Sekiya cho biết khi được thắc mắc về bộ trang phục Ninja có phần giống thầy tu mà ông đang mặc.

Khám phá thời trang Nhật Bản: đi tìm sự thần bí và nghệ thuật sinh tồn của Ninja
Khoá huấn luyện khắc nghiệt Ninja của ông Sekiya

Cũng tại đây, hai bạn trẻ trải nghiệm của chương trình cũng tham gia khóa huấn luyện khắc nghiệt dành cho Ninja khi phải vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cheo leo và hiểm trở, hay len mình trong khe hở của vách đá và trải nghiệm leo lên tảng đá khổng lồ Byodou. Sau cuộc huấn luyện đầy thử thách, cả Snoop.pi và Hiền Shino đều đã thấm mệt, họ dừng lại nghỉ chân và được nghe những câu chuyện về Ninja từ ông Sekiya: “Kyoto từng là thủ đô, nơi này gần với Kyoto và sâu trong núi. Vì vậy, nhiều người thua trận đã trốn lên núi này. Những người đó đã hồi phục trở về từ núi sau khi luyện tập ở đây. Được thiên nhiên giúp đỡ, tôi luyện dù khắc nghiệt và hồi sinh”.

Cũng trong hành trình tập 2 “Khám phá thời trang Nhật Bản”, tại điểm đến là trường Đại học Mie - nơi duy nhất tại Nhật Bản nghiên cứu về Ninja, giáo sư Yamada đã tiết lộ một bí mật đầy bất ngờ: “Điều thú vị khi nghiên cứu về Ninja là chúng ta ngày càng học thêm nhiều điều mới. Trên thực tế, không có ghi chép nào về một Ninja sử dụng phi tiêu, thay vào đó họ dùng đá lở. Ninja và tên trộm về bản chất giống nhau vì đều là những kẻ hoạt động lén lút. Vào đầu thế kỷ 18, Ninja bắt đầu xuất hiện trong các tác phẩm với trang phục và mặt nạ màu đen”.

Khám phá thời trang Nhật Bản: đi tìm sự thần bí và nghệ thuật sinh tồn của Ninja
Giáo sư Yamada tiết lộ những bí mật đầy bất ngờ về Ninja

Càng bất ngờ hơn, các sinh viên trường Đại học Mie - những người trẻ yêu thích và dày công nghiên cứu về Ninja đã chia sẻ về cơ duyên khiến họ yêu thích loại trang phục và nét văn hoá này: “Ninja sử dụng phương pháp hợp nhất tinh thần và họ sử dụng để duy trì sự tập trung trong cuộc sống”, “Ninja được biết đến ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng đa phần lại không rõ nó thực sự là gì. Thật vui khi được khám phá những điều đó”.

Khám phá thời trang Nhật Bản: đi tìm sự thần bí và nghệ thuật sinh tồn của Ninja
Snoop.pi và Hiền Shino gặp gỡ với các bạn sinh viên có niềm đam mê với Ninja

Với niềm đam mê tìm hiểu và sáng tạo của các bạn trẻ, nền văn hoá truyền thống đang từng bước hồi sinh và chuyển mình mạnh mẽ.

“Khám phá thời trang Nhật Bản” đồng hành cùng tình yêu văn hoá, du lịch xứ sở hoa anh đào gồm 5 tập với sự đồng hành của các khách mời trải nghiệm trẻ trung Hiền Shino, Minh Dũng và Hot TikTok Snoop.pi, được phát sóng vào lúc 22h30 thứ tư hàng tuần trên kênh HTV7 và kênh YouTube MCV Media.

Snoop.pi là một Hot TikTok với hơn 1,4 triệu người theo dõi và 47,9 triệu lượt thích với nhiều video “bóc phốt” cuộc sống Nhật Bản vô cùng thú vị.