Cụ thể, những tấm nền màn hình do Samsung sản xuất sẽ có khả năng quét nhiều dấu vân tay cùng lúc.

Ông Dieter May, CEO của ISORG - một công ty chuyên sản xuất cảm biến vân tay cho smartphone, cho biết Samsung có thể sớm áp dụng cải tiến công nghệ này trên các sản phẩm của mình trong tương lai gần.

Về phần nhà sản xuất Hàn Quốc, Samsung cho biết hãng đang phát triển giải pháp cảm biến vân tay “all-in-one” cho thế hệ màn hình OLED tiếp theo (hay còn gọi là OLED 2.0) từ vài tháng trước. Công nghệ này sẽ cho phép điện thoại thông minh và máy tính bảng Galaxy đọc nhiều dấu vân tay cùng lúc thông qua màn hình OLED của chúng.

Theo Samsung Display, sử dụng đồng thời ba dấu vân tay để xác thực sẽ an toàn hơn 2,5 tỷ lần so với chỉ sử dụng một dấu vân tay. Ngoài những lợi ích bảo mật rõ ràng, công nghệ của Samsung sẽ hoạt động trên toàn bộ màn hình. Người dùng thiết bị Galaxy trong tương lai sẽ không còn phải lo lắng về việc đặt dấu vân tay của họ ở một vị trí cố định để có thể mở khóa thiết bị của mình.

Mẫu Samsung Galaxy có thể mở khóa bằng vân tay từ mọi điểm trên màn hình
Samsung giới thiệu công nghệ màn hình OLED 2.0 tại sự kiện iMiD 2022 vừa qua

Samsung đã không tiết lộ chính xác khi nào công nghệ này sẽ được trang bị trên các mẫu smartphone Galaxy. Tuy nhiên, ISORG cho biết công nghệ quét đa dấu vân tay OPD (Organic Photo-diode) của riêng họ “có thể được sử dụng”, đồng thời cho biết thêm rằng Samsung có thể sẽ sử dụng các vật liệu và quy trình tương tự trên các sản phẩm áp dụng công nghệ OLED 2.0.

CEO của ISORG dự đoán rằng, Samsung sẽ tung ra sản phẩm với công nghệ quét đa dấu vân tay từ năm 2025 và sẽ đưa công nghệ này sẽ trở thành tiêu chuẩn trong thế giới Android trong tương lai gần.

Các mẫu Samsung Galaxy sẽ có thể mở khóa bằng vân tay từ bất kỳ đâu trên màn hình từ năm 2025
Việc xác nhận 1 lần 3 dấu vân tay sẽ giúp hiệu quả bảo mật tăng lên 2,5 tỷ lần

Như vậy, ngoài Apple, vẫn có rất nhiều công ty tin tưởng sử dụng cảm biến vân tay như là một phương pháp bảo mật hữu hiệu. Trên thực tế, việc loại bỏ cảm biến Touch ID trên iPhone để thay thế bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID chưa bao giờ được các iFan đánh giá cao vì các phiền toái mà phương pháp này đem lại, đặc biệt là khi các loại cảm biến vân tay dưới màn hình đã được các đối thủ chạy Android áp dụng từ lâu.