World Cup 2022 đã chính thức khởi tranh và Qatar đã đầu tư lên đến 300 tỷ USD cho công tác chuẩn bị và đăng cai World Cup.

Theo Daily Mail, hàng triệu hạt giống cỏ đã được nhập khẩu từ Mỹ tới Qatar trong điều kiện thời tiết lý tưởng để đáp ứng yêu cầu của 8 sân đấu và 136 sân tập nhằm phục vụ các đội tuyển quốc gia.

Qatar hào phóng chi bộn tiền cho World Cup 2022, sân cỏ cũng phải ngập công nghệ
Toàn cảnh vườn ươm cỏ tại Umm Slal, Doha, Qatar hồi tháng 2/2022

Ông David Graham, đại diện công ty phụ trách mặt cỏ ở World Cup 2022 nhấn mạnh, "Mặt sân sẽ không có sự kết dính nếu không trồng loại cỏ thích hợp bởi khí hậu và điều kiện đặc thù ở Qatar".

Bộ phận chăm sóc chất lượng mặt cỏ tại Qatar đã sử dụng không khí lạnh để thổi vào mặt cỏ trên sân, khiến mặt sân đủ bền để các trận đấu có thể diễn ra một cách trơn tru. Qatar đã bố trí một số hóa chất cùng hệ thống ngầm giảm độ ẩm để diệt trừ nguy cơ nấm cỏ.

Theo Reuters, việc làm mát các sân bóng đá ở Qatar, nơi nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C vào mùa thu, là một công nghệ đã được nghiên cứu trong 14 năm qua để cải thiện chất lượng cỏ và tăng số lượng sân bóng ở Qatar.

Đã có 140 tấn hạt giống cỏ được vận chuyển mỗi năm từ Mỹ đến Qatar bằng máy bay chuyên dụng và các mặt sân đều được tưới bằng nước biển khử muối. Haitham Al Shareef, một kỹ sư dân dụng người Sudan từng làm việc tại sân vận động World Cup 2022 chia sẻ, vào mùa Đông, mặt sân sẽ được tưới 10.000 lít nước khử muối và gấp 5 lần tức 50.000 lít vào những ngày Hè nóng bức.

Qatar hào phóng chi bộn tiền cho World Cup 2022, sân cỏ cũng phải ngập “công nghệ”
Anh Haitham Al Shareef, một kỹ sư dân dụng người Sudan, từng tham gia phát triển nhiều sân vận động phục vụ World Cup 2022 tại Qatar

Bên cạnh đó, một nhà tư vấn của UEFA cho biết, với nguy cơ bùng phát nấm và bệnh dịch trên cỏ, Qatar thường xuyên bảo trì mặt sân bằng hóa chất, máy cắt cỏ và hệ thống ngầm để hút độ ẩm dư thừa.

"Điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, cùng với tiêu chuẩn khắt khe về hiệu suất mà chúng tôi tự đặt ra, khiến việc ‘bảo dưỡng’ mặt cỏ trở nên vô cùng thách thức, nhưng chúng tôi đã thành công", Al Shareef nhấn mạnh.

Quản lý dự án Mohamed Al Atwaan tự tin khẳng định, "Cỏ thi đấu có thể được thu hoạch, di chuyển và luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ cho 8 tiếng thi đấu. Qatar đã chuẩn bị cho điều này trong 15 năm, trước khi họ chính thức được cọn là chủ nhà World Cup. Việc gieo hạt cho các sân hiện tại đã bắt đầu từ 3 tháng trước".

Qatar hào phóng chi bộn tiền cho World Cup 2022, sân cỏ cũng phải ngập “công nghệ”
Cỏ có thể được thu hoạch, di chuyển và luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ cho 8 tiếng thi đấu liên tục

Một rủi ro khác mà Qatar phải đối mặt để đảm bảo chất lượng sân là loại cỏ lúa mạch đen mùa đông có thể ngăn mặt sân tự tái sinh để phục vụ trận đấu. Tuy nhiên, với số tiền hàng tỷ USD được chi ra để phục vụ World Cup, chủ nhà Qatar đã tính toán đến các phương án dự phòng.